- HienDai.JSC
ĐH Nha Trang đồng hành cùng KIPOS
Hiện Đại đặt cược vào KIPOS và chúng tôi đặt cược vào Hiện Đại!.

Thư viện Đại học Nha Trang đã sử dụng giải pháp Thư viện điện tử tích hợp VLAS từ năm 2002 đến nay. VLAS là giải pháp thư viện điện tử tích hợp đầu tiên do anh Nguyễn Hồng Vinh phụ trách phát triển. Sau này trở thành GĐ Công ty Hiện Đại anh và các nhân viên tiếp tục hỗ trợ hết mình cho Thư Viện đại học Nha Trang cũng như các khách hàng khác. Vì vậy cá nhân anh và Công ty Hiện Đại luôn được các đơn vị khách hàng yêu mến và tin cậy.

Năm 2006 Công ty Hiện Đại bắt đầu tiến hành các nghiên cứu cơ bản để thiết kế giải pháp Thư Viện Số KIPOS.Digital. Giữa năm 2007, lãnh đạo Thư viện Đại Học Nha Trang Giám đốc là Ông Vũ Xuân Quỳ và Trưởng phòng nguồn tin điện tử là anh Nguyễn Quý Hoàn liên hệ xin tư vấn về việc nên chọn Green Stone hay Dspace để tiến hành xây dựng thư viện số. Với kiến thức sâu rộng về giải pháp cho thư viện số anh Vinh đã nêu lên những điểm mạnh và hạn chế của hai giải pháp mã nguồn mở trên, xu hướng của thư viện số và cũng đề xuất giải pháp còn chưa hoàn chỉnh KIPOS.Digital. Theo anh, có 2 điểm then chốt mà một giải pháp thư viện số phải đạt được mới đem lại thành công hiện tại và tương lai đó là: tiêu chuẩn METS và kiến trúc hướng dịch vụ SOA trên nền tảng dịch vụ web. Cả hai vấn đề này đều là những thách thức kỹ thuật lớn - METS là một chuẩn siêu dữ liệu đặc biệt phức tạp, kiến trúc dịch vụ web mới được Microsoft hoàn chỉnh trong Visual Studio 2008 lúc đó vẫn là bản beta.

Anh Vinh đã thẳng thắn trao đổi về hiện trạng phát triển của giải pháp cũng như định hướng thiết kế các chức năng sẽ đạt được, khẳng định "Công ty Hiện Đại đặt cược vào KIPOS".  Trước những kiến giải thuyết phục và tin tưởng ở năng lực của Công ty Hiện Đại, Ông Vũ Xuân Quỳ khẳng định niềm tin bằng câu nói "Hiện Đại đặt cược vào KIPOS và chúng tôi đặt cược vào Hiện Đại!". Không phụ sự trông đợi của khách hàng, Công ty Hiện Đại đã liên tục đầu tư phát triển giải pháp KIPOS, cùng khách hàng vượt qua bao khó khăn và thành quả đã được chứng minh bằng thực tế. KIPOS đã vượt xa các giải pháp mã nguồn mở và các giải pháp khác để cung cấp một giải pháp tổng thể tích hợp hoàn chỉnh các tính năng quản lý tự động hóa thư viện, thư viện số và xuất bản điện tử.

Thời gian đó, và đến tận bây giờ, xây dựng thư viện số thành công vẫn là thách thức lớn đối với các thư viện không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Câu chuyện thành công của Đại Học Nha Trang là một bằng chứng cho thấy phần mềm là dịch vụ, để thành công cần có sự kết hợp liên tục lâu dài của nhà cung cấp giải pháp chuyên nghiệp và khách hàng.

KIPOS - Giải pháp đầu tiên ứng dụng METS
METS - Metadata Encoding & Transmission Standard là tiêu chuẩn cho thư viện số hiện đại, là cuộc cách mạng về công nghệ quản lý nội dung số trong thư viện ngày nay.