Triển khai Phần mềm quản lý thư viện tổng thể KIPOS tại thư viện Đại học Nguyễn Tất Thành
Ngày 27/08/2018 Trung tâm Thông tin thư viện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành tiếp nhận và chính thức đi vào vận hành Giải pháp thư viện tổng thể KIPOS bao gồm: Thư viện truyền thống, Thư viện số và Cổng thông tin thư viện.

 

Về thư viện Đại học Nguyễn Tất Thành

TTTT-TV trường Đại học Nguyễn Tất Thành thành một trung tâm tài nguyên Thông tin – Thư viện hiện đại, kết hợp giữa thư viện truyền thống, thư viện số hóa, dịch vụ và mô hình học tập, nghiên cứu khoa học theo phương pháp giảng dạy hiện đại trên nền tảng lấy người học là trung tâm.

Với sự quan tâm đầu tư từ phía Nhà trường và Ban giám hiệu, TTTT-TV trường Đại học Nguyễn Tất Thành vẫn đang thay đổi và phát triển từng ngày, ứng dụng thêm nhiều công nghệ và thiết bị mới, hiện đại trong công tác quản lý và phục vụ bạn đọc.

Qua thời gian tìm hiểu và thử nghiệm, Thư viện đã lựa chọn phần mềm quản lý thư viện KIPOS của Công ty CPPM Quản lý Hiện Đại thay thế cho phần mềm LIBOL. KIPOS với nhiều tính năng tiện ích hỗ tất cả các công việc quản lý trên một phần mềm. KIPOS cũng dễ dàng tích hợp với các thiết bị tại thư viện như máy in/quét mã vạch, thiết bị công nghệ RFID… phát huy tối đa công năng của thiết bị để giảm thiểu các thao tác của cán bộ thư viện

Với sự nỗ lực của cán bộ thư viện cũng như sự hỗ trợ từ đội ngũ của công ty Hiện Đại, Thư viện đã chính thức đi vào vận hành ngày 27/08/2018.

Về giải pháp KIPOS

KIPOS là sản phẩm chủ lực của Công ty Hiện Đại, là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Với điểm nổi bật là giải pháp phần mềm tổng thể tích hợp hoàn chỉnh ba trong một hoàn toàn tuân theo quy trình nghiệp vụ quốc tế, KIPOS cũng là giải pháp đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam áp dụng thành công tiêu chuẩn METS trong việc biên tập, quản lý, trình diễn tài liệu số. Chức năng Quản lý tạp chí điện tử cho phép thư viện biên tập từng bài trích, tìm kiếm khai thác chi tiết từng bài trích, liên kết theo từng số ấn phẩm.

Cổng thông tin thư viện là trung tâm tích hợp thông tin, là điểm truy cập tập trung và duy nhất các dịch vụ, ứng dụng phục vụ tác nghiệp của thư viện. Kết quả tìm kiếm chỉ hiển thị một biểu ghi thư mục duy nhất mô tả đầy đủ thông tin của tài liệu bao gồm: thông tin mô tả thư mục của tài liệu, vị trí của tài liệu, tình trạng của từng số đăng ký cá biệt và thông tin nội dung tài liệu số. Đồng thời với tài khoản đăng nhập được hệ thống cung cấp bạn đọc có thể xem thông tin hồ sơ của mình đồng thời dễ dàng kiểm tra các thông tin giao dịch với thư viện như: lịch sử giao dịch lưu thông mượn trả tài liệu in và tài liệu số, thông tin các loại khoản phí…

Với nhiều tính năng ưu việt KIPOS ngày càng được các Thư viện tin tưởng lựa chọn, từ Thư viện chuyên ngành như: Thư viện Bộ Tư pháp, Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước…; Thư viện công cộng : Thư viện Tỉnh Vĩnh Phúc…; đặc biệt là Thư viện các Trường Đại học Cao đẳng trên cả nước như: Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Nha Trang, Đại học Vinh, Đại học Luật, Đại học Hà Nội…