- HienDai.JSC
Tại sao chọn KIPOS
Trong khi các nhà cung cấp khác đã dừng phát triển hoặc chỉ nâng cấp nhỏ và thậm chí là biến mất, chúng tôi đã đầu tư phát triển thế hệ phần mềm tiếp theo cho thư viện. KIPOS là một giải pháp xứng đáng được chọn vì sự thành công bền vững cho thư viện của bạn!

KIPOS là một giải pháp tiên phong trên thế giới về tự động hóa thư viện và thư viện số ngày nay. Khi mà các nhà cung cấp giải pháp thư viện hàng đầu thế giới và cả trong nước vẫn tách rời các gói giải pháp riêng biệt cho vấn đề tự động hóa thư viện và thư viện số, thì KIPOS đem đến cho thư viện một giải pháp tổng thể hoàn chỉnh 3 trong 1: Giải pháp tự động hóa thư viện (KIPOS.Automation), Giải pháp thư viện số (KIPOS.Digital), Giải pháp cổng thông tin điện tử (KIPOS.WebPortal). Nếu tách làm 2 hệ thống riêng biệt sẽ gây ra một sự chồng chéo vừa dư thừa lại vừa thiếu sót: dư thừa khi cán bộ thư viện phải thực hiện biên mục hai lần cho một cuốn sách, sự bất tiện khi 1 độc giả phải đăng ký ở 2 hệ thống, thiếu sót khi truy vấn về tài khoản độc giả không đưa ra được toàn bộ thông tin của độc giả ở cả hai hệ thống.

KIPOS được thiết kế dựa trên công nghệ nền tảng tối ưu: sử dụng kiến trúc SOA-Service Oriented Architecture - kiến trúc hiện đại nhất cho các giải pháp phần mềm tích hợp lớn. Sử dụng công nghệ Web và Winform đem lại sự tiện lợi tối đa trong từng chức năng.

Giao diện Winform tích hợp trực tiếp các thiết bị tự động hóa (máy in nhãn mã vạch, máy in thẻ nhựa, máy quét…) hỗ trợ công tác quản lý lưu thông: In nhãn gáy sách, mã vạch đầu mục, thẻ thư viện trực tiếp từ giao diện của chương trình mà không cần phải thông qua bất kỳ một phần mềm trung gian nào. Các thao tác nhanh chóng tối giản cho thủ thư và độc giả.

Bên cạnh đó, KIPOS còn giúp quản lý thông tin tài khoản độc giả, cho phép cập nhật các khoản trả trước, tự động tính phí ghi nhận vào tài khoản, theo dõi quá trình thanh toán. Giao diện của KIPOS thể hiện sự mạch lạc về thông tin: tab theo dõi mượn trả, tab theo dõi tài khoản…  Trong khi các giải pháp trong nước chỉ sử dụng công nghệ thuần Web sẽ gặp nhiều khó khăn trong các vấn đề: giao diện tác nghiệp không tiện lợi, khả năng kết nối thường chậm, khả năng tích hợp thiết bị tự động hóa kém vì kiến trúc này chỉ thích hợp triển khai trong mạng LAN/WAN, khi triển khai trên internet sẽ gặp nhiều khó khăn về đường truyền và bảo mật, đặc biệt khi quản lý kho tư liệu số với một lượng lớn các thư mục tệp tin.

Không chỉ thế KIPOS còn đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiệp vụ tốt nhất khi sử dụng tiêu chuẩn METS. Tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện nay chỉ duy nhất Công ty Hiện Đại xây dựng giải pháp thư viện KIPOS dựa trên tiêu chuẩn METS và MARC21. Trong khi các nhà cung cấp trong nước khác chọn tiêu chuẩn Dublin Core cho thư viện số, Dublin Core chỉ có thể tra cứu và tìm ra địa chỉ tệp tài liệu thì METS lại là tiêu chuẩn cho việc xây dựng cấu trúc và thể hiện tài liệu số. Ngày nay các thư viện trên thế giới đều hướng đến áp dụng METS vào giải pháp thư viện số. KIPOS áp dụng thành công METS như là một giải pháp tiên phong không chỉ ở Việt Nam mà trên trường quốc tế.

KIPOS cung cấp trình biên tập tài liệu số chuẩn METS chưa từng xuất hiện trong các giải pháp nội địa khác. Khả năng và sự tiện lợi của trình biên tập này tương đương với các trình biên tập tốt nhất thế giới. KIPOS tích hợp hoàn chỉnh các chức năng quản lý lưu thông tài liệu số và tài liệu truyền thống trong việc: quản lý hồ sơ và tài khoản độc giả. Trong khi nhiều hệ thống khác do việc phân hoạch thành 2 hệ thống thư viện điện tử tích hợp và hệ thống thư viện số, hồ sơ và tài khoản độc giả ở hai hệ thống này hoàn toàn tách biệt, gây nên tình trạng chồng chéo vừa dư thừa vừa thiếu sót.

Có thể thấy các giải pháp nội địa khác, do áp dụng Dublin Core nên việc kiểm soát truy cập trong một tài liệu số là rất khó khăn, do bản thân Dubline Core không phải là siêu dữ liệu quản lý đến cấu trúc bên trong một tài liệu. Ngoài ra việc trình diễn tài liệu số là một phân hệ chỉ xuất hiện trong các giải pháp tiêu chuẩn METS, vì đối với các giải pháp sử dụng Dublin Core không có các thông tin liên quan tới qui định về cấu trúc và trình diễn tài liệu. KIPOS hỗ trợ trình diễn nhiều loại nội dung tài liệu và sử dụng nhiều công cụ khác nhau để thể hiện nội dung tài liệu phù hợp: html, ảnh, phim (mỗi định dạng mỗi trình player khác nhau), pdf (gọi pdf reader nhúng), các tệp Office gọi google viewer…

Đáp ứng những yêu cầu trình diễn và bảo vệ tệp nội dung, giảm thiểu việc đánh cắp bản quyền tài liệu.Tra cứu là một chức năng được đánh giá là quan trọng nhất của một hệ thống thư viện điện tử/thư viện số. KIPOS cung cấp  hai loại giao diện tra cứu: trên Windows cho nhân viên tác nghiệp và trên web cho bạn đọc. Khả năng tra cứu liên thư viện của KIPOS rất mạnh mẽ, khả năng tìm kiếm đồng thời hàng trăm thư mục với nhiều hình thức tra cứu khác nhau giúp người dùng tìm kiếm một cách nhanh chóng và chính xác như tìm lướt, tìm theo từ  khóa, tìm kiếm chuyên gia,…

  • Tìm lướt: Đây là cách tìm kiểu từ điển tương tự cách tìm thủ công trên hộp phích trước đây. Tính năng này hầu như các giải pháp trong nước không cung cấp.
  • Tìm từ khóa: Chức năng này tương đương với tìm kiếm nâng cao của các giải pháp nội địa. Tuy nhiên Kipos hơn các giải pháp khác ở chỗ đơn giản và mạnh mẽ hơn. Bạn có thể dùng nháy kép để tìm chính xác một cụm từ nào đó, dùng dấu ? để thay thế một từ mà bạn chưa biết, dùng dấu * thay thế cho một chuỗi từ mà bạn không nhớ….

KIPOS kết hợp khả năng tìm kiếm nhanh với khả năng hỗ trợ kho dữ liệu lớn hàng triệu tệp tin. Sắp xếp kết quả tìm kiếm theo cách tính điểm thỏa mãn tiêu chuẩn. Trong quá trình tìm kiếm KIPOS hiển thị chi tiết đồng thời các thông tin liên quan tới tài liệu truyền thống và tư liệu số giúp độc giả biết được tài liệu cần dùng có ở các dạng nào và tình trạng của nó để đưa ra phương án sử dụng hợp lý.

Với Kipos việc thiết kế Website trở nên dễ dàng mà không cần kỹ năng lập trình. Dựa trên KIPOS.WebPortal, xây dựng cổng thông tin điện tử là trung tâm tích hợp thông tin; là điểm truy cập tập trung và duy nhất; tích hợp các kênh thông tin các dịch vụ, ứng dụng phục vụ tác nghiệp của thư viện.

Công ty Hiện Đại đã trở thành nhà cung cấp đáng tin cậy đối với nhiều khách hàng trên khắp cả nước.

dai hoc nha trang noi ve kipos

"Chúng tôi chọn KIPOS bởi nó quản lý tất cả các bộ sưu tập linh hoạt và nhanh chóng. KIPOS là phần mềm đầy đủ chức năng nhất trong số các phần mềm chúng tôi đã tiếp cận. Nó rất dễ sử dụng khi tác nghiệp đối với cán bộ thư viện, kể cả khi huy động thực tập sinh và sinh viên. Người dùng tra cứu, khai thác rất nhanh chóng và hiệu quả. Yếu tố dễ sử dụng là nhân tố quan trọng để chúng tôi quyết định lựa chọn sử dụng KIPOS."

Trích dẫn lời của ông Vũ Xuân Quỳ - Giám đốc thư viện Đại Học Nha Trang.

 

 

vien khoa hoc va to chuc nha nuoc

Ông Chu Tuấn Tú - Giám đốc trung tâm thông tin và thư viện - Viện Khoa học và tổ chức Nhà nước.

“KIPOS cho phép chúng tôi chọn lựa và sử dụng những phân hệ chức năng cần thiết theo từng giai đoạn đầu tư một cách linh hoạt. Phần mềm này đã giúp chúng tôi xử lý hồi cố và quản lý các tài liệu in theo công nghệ mã vạch, bước đầu số hóa và thực hiện xây dựng các bộ sưu tập số của mình. KIPOS là một hệ thống được thiết kế tốt và có dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời”.

 

 

KIPOS - Giải pháp đầu tiên ứng dụng METS
METS - Metadata Encoding & Transmission Standard là tiêu chuẩn cho thư viện số hiện đại, là cuộc cách mạng về công nghệ quản lý nội dung số trong thư viện ngày nay.