- HienDai.JSC
JetPortal - Cổng thư viện công nghệ Z39.50
JetPortal - Cổng thư viện giao thức Z39.50, cung cấp cho độc giả khả năng tra cứu đồng thời tới các CSDL nội bộ và trên toàn thế giới. Giải pháp quản lý các nguồn tài nguyên đa dạng và phân tán của thư viện ngày nay.

Trong vòng 5 năm qua kể từ khi Công ty Hiện Đại phát triển phiên bản đầu tiên của JetPortal giải pháp xuất bản CSDL và cổng tra cứu song song giao thức Z39.50, giải pháp này đã trở thành công cụ hữu hiệu cho việc chuyển giao hàng chục CSDL sách điện tử tới khách hàng cho các đối tác cung cấp dữ liệu của chúng tôi. JetPortal là một giải pháp đáp ứng mọi yêu cầu về xuất bản các CSDL thư viện theo một cách thức tiêu chuẩn và đem lại lợi ích to lớn trong việc quản lý và khai thác các CSDL điện tử. 

 

 JetPortal hoạt động thế nào

 

Hãy tưởng tượng, thư viện của bạn qua thời gian đã bổ sung được khá nhiều bộ sưu tập dữ liệu quí giá, mỗi CSDL này do một nhà cung cấp với công nghệ và công cụ hoàn toàn khác biệt. Nếu độc giả muốn tìm kiếm tài liệu họ có thể phải lần tìm từng CSDL một cho đến khi tìm thấy tài liệu mong đợi, mỗi CSDL đó lại có một giao diện và cách thức sử dụng khác nhau, điều đó thực sự là không tiện lợi và gây mệt mỏi cho độc giả của bạn. Nếu bạn tìm cách đưa tất cả các bộ sưu tập này vào một hệ thống TVĐT(thư viện điện tử)/TVS(thư viện số), đây là một phương án tốt nếu giải pháp TVĐT/TVS của bạn được thiết kế tốt. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp việc đưa những CSDL thư mục tham khảo (không có toàn văn/tài liệu thực trong kho) với hàng trăm nghìn bản ghi vào hệ thống TVĐT sẽ có thể tạo nên cơn ác mộng khi tác nghiệp với hệ thống của bạn: sự lẫn lộn giữa các bản ghi có tài liệu trong kho với số lớn các bản ghi tham khảo sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người dùng và có thể quá tải hệ thống.

JetPortal là một giải pháp tối ưu cho vấn đề trên. Không chỉ là một phần mềm đơn thuần, JetPortal cho phép thư viện vận dụng sự sáng tạo trong việc phân hoạch và quản lý các nguồn tài nguyên phân tán đảm bảo tính độc lập của các bộ sưu tập trong một chỉnh thể thống nhất nguồn tài nguyên của thư viện.

 

Vấn đề (Ngữ cảnh): Một thư viện có thể có tới hàng chục các CSDL khác nhau, mỗi CSDL là một hệ thống quản lý một bộ sưu tập với công nghệ phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Ví dụ: 

  • CSDL thư mục bài trích do Nacesti cung cấp là ứng dụng trên công nghệ CDS/ISIS độc giả cần tra cứu trên máy cài đặt CSDL này trong thư viện
  • CSDL toàn văn về kết quả nghiên cứu nông nghiệp do Công ty A cung cấp, ứng dụng giao diện web, công nghệ CSDL SQL Server
  • CSDL sách của thư viện giải pháp quản lý thư viện do công ty C cung cấp, ứng dụng tra cứu giao diện web, công nghệ CSDL Oracle Server
  • ...

cach hoat dong kipos

Trang web của thư viện sẽ phải tập hợp hàng loạt các đường link khác nhau trỏ tới các CSDL khác nhau, mỗi CSDL một giao diện tra cứu khai thác khác nhau.

 vi du ve su dung kipos

 

 

 

KIPOS - Giải pháp đầu tiên ứng dụng METS
METS - Metadata Encoding & Transmission Standard là tiêu chuẩn cho thư viện số hiện đại, là cuộc cách mạng về công nghệ quản lý nội dung số trong thư viện ngày nay.