- HienDai.JSC
Hội thảo trực tuyến: “Thư viện Đại học trong bối cảnh chuyển đổi số”
Vào ngày 16/11/2021, Thư viện trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Công ty CP Phần mềm Quản lý Hiện Đại phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Thư viện Đại học trong bối cảnh chuyển đổi số”

NỘI DỤNG HỘI THẢO

“THƯ VIỆN ĐẠI HỌC TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ”

Vào ngày 16/11/2021, Thư viện trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Công ty CP Phần mềm Quản lý Hiện Đại phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Thư viện Đại học trong bối cảnh chuyển đổi số”

hoi thao truc tuyen

Nội dung buổi hội thảo là những bài chia sẻ kinh nghiệm của Lãnh đo các Thư vin Trưng Đại học RMIT, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Việt Đức, Đại học Luật Hà Nội và Đại học Hà Nội về các chủ đề nóng đang được rất nhiều các đơn vị quan tâm.

Mở đầu hội thảo là bài chia sẻ của Ths. Nguyễn Trọng Thi – Thư viện trường Đại học RMIT về vấn đề “Phát triển tài liệu số”. Báo cáo viên đã giới thiệu tổng quan về trường Đại học RMIT và thư viện, nguồn tài nguyên số tại thư viện. Bên cạnh đó là việc phát triển và quản lý tài nguyên số tại thư viện trường Đại học RMIT.

vai net ve dai ho rmit

Tiếp sau đó là bài báo cáo về “Bản quyền tại liệu số trong Thư viện trường Đại học” của Ths. Lê Thị Hạnh – Giám đốc Thư viện Đại học Luật Hà Nội. Nội dung của bài chia sẻ trình bày quy định của pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động thư viện, quyền và nghĩa vụ của thư viện trong việc số hóa tài liệu, cung cấp bản sao tài liệu số; Thực trạng thực thi pháp luật sở hữu trí tuệ trong hoạt động số hóa tài liệu của các trường đại học; Các giải pháp và khuyến nghị đối với các trường đại học trong việc số hóa tài liệu, cung cấp các dịch vụ thư viện số đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

ban quyen tai lieu hoc tap

Kết thúc hội thảo buổi sáng là bài chia sẻ kinh nghiệm việc “Xây dựng tài nguyên môn học tại Thư viện Đại học Nguyễn Tất Thành” của chị Nguyễn Thị Dinh – Phó Giám đốc Thư viện Đại học Nguyễn Tất Thành. Nội dung của bài chia sẻ trình bày về các điều kiện cần và đủ để xây dựng tài nguyên môn học tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành như: Cơ sở pháp lý, học liệu, công cụ... Quy trình xây dựng; Các giá trị mang lại và phần demo xây dựng tài nguyên môn học.

quy trinh xay dung tai nguyen moi truong

Sau phần chia sẻ kinh nghiệm của các báo cáo viên, có rất nhiều câu hỏi đã được Quý Thầy/Cô tham gia hội thảo đặt ra và thảo luận rất sôi nổi.

Đầu phiên hội thảo buổi chiều, Ths. Nguyễn Thị Kim Tri đến từ Đại học Việt Đức chia sẻ đến hội thảo “Phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số”. Báo cáo viên đề cập các nội dung: Bối cảnh văn hóa đọc trên thế giới và tại Việt Nam; trải nghiệm văn hóa đọc tại nước Úc; xu hướng phát triển văn hóa đọc trong chuyển đổi số; các công cụ công nghệ hỗ trợ phù hợp với xu hướng phát triển văn hóa đọc mới; các vấn đề cần lưu ý khi thực hành văn hóa đọc.

chia se phat trien thu vien so

“Đào tạo người dùng tin trong bối cảnh chuyển đổi số” cũng là một thách thức với các thư viện hiện nay. Bài chia sẻ của Ths. Lê Thành Huế - Giám đốc thư viện Đại học Hà Nội với các nội dung về tác động của chuyển đổi số đối với hoạt động thư viện đại học nói chung và hoạt động đào tạo người dùng tin trong các trường đại học ở Việt Nam nói riêng. Trên cơ sở các nội dung, hình thức đào tạo người dùng tin đang được triển khai trong các thư viện trường đại học ở Việt Nam, báo cáo chia sẻ giải pháp, kinh nghiệm thực tiễn hoạt động đào tạo người dùng tin tại Thư viện Trường Đại học Hà Nội với sự chuyển dịch đáng kể từ những tác động của chuyển đổi số.

thu vien hanu

Công tác kiểm định chất lượng là một nhiệm vụ tất yếu của các cơ sở giáo dục đại học. Trong hệ thống tiêu chí kiểm định trong nước và quốc tế luôn luôn có tiêu về Thư viện. Ths. Trần Thị Thúy Kiều – Giám đốc Thư viện Đại học Nguyễn Tất Thành đã chia sẻ vai trò của Thư viện đại học trong kiểm định chất lượng giáo dục, tiêu chí thư viện trong các tiêu chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế, các nội dung cốt lõi của Thư viện để đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định, công tác quản lý minh chứng của Thư viện để phục vụ công tác kiểm định chất lượng.

dai hoc nguyen tat thanh

Bài chia sẻ của các báo cáo viên vào buổi chiều được rất nhiều Quý Thầy/Cô quan tâm và đặt câu hỏi thảo luận.

toan bo cuoc hoi thao truc tuyen

Buổi hội thảo diễn ra thành công với sự tham gia của trên 200 quý Thầy/Cô từ các Thư viện trên khắp cả nước, các cơ quan quan tâm đến hội thảo.

Có thể thấy rằng chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, sự thay đi phương thức học tập và làm việc từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến càng khiến công tác chuyển đổi số ngành thư viện trở nên cấp thiết. Ban tổ chức hi vọng qua những bài chia sẻ kinh nghiệm của các báo cáo viên, Quý Thầy/Cô tham dự sẽ có thông tin hữu ích và thực tế nhất để lan tỏa, góp phần định hướng thực hiện thành công một số hoạt động chuyển đổi số tại thư viện của mình.

#phanmemthuvien #thuviendientu #thuvienso #kipos

 

KIPOS - Giải pháp đầu tiên ứng dụng METS
METS - Metadata Encoding & Transmission Standard là tiêu chuẩn cho thư viện số hiện đại, là cuộc cách mạng về công nghệ quản lý nội dung số trong thư viện ngày nay.