Introduction - HienDai.JSC
KIPOS phần mềm quản lý thư viện thế hệ mới

KIPOS phần mềm quản lý thư viện thế hệ mới

  Nguồn tài nguyên số là xương sống của rất nhiều thư viện và trung tâm học liệu của cả nước. Nâng cấp và phát triển nguồn tài nguyên số là để khẳng định vị thế của thư viện trong xu thế mới của xã hội thông tin. Vì vậy, sự phát triển của bất kỳ thư viện hiện đại nào cũng phải đi kèm theo sự phát triển của nguồn tài nguyên số, vai trò của phần mềm quản lý thư viện là rất quan trọng!

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết rõ Thư viện chính là “cánh cửa tri thức” của một trường Đại học, là nơi phản ánh rõ nét nhất chất lượng và triển vọng của ngôi trường đó. Có một quy luật hiển nhiên đó là không có trường Đại học nào chất lượng tốt mà Thư viện lại nghèo nàn, thiếu thốn. Những Thư viện có hệ thống dịch vụ phong phú, hoạt động hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục của trường đó lên cao. 

  Trong bối cảnh nền giáo dục Đại học Việt Nam chuyển tiếp từ đào tạo theo niên chế sang học tín chỉ, thì việc nâng cao kỹ năng thông tin cho sinh viên là điều không thể thiếu. Việc thay đổi phương pháp giáo dục này đòi hỏi cả thầy và trò đều phải nâng cao khả năng tự học tự nghiên cứu, từ đó ngày càng khẳng định vai trò của thư viện. Thư viện là nơi cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho người đọc phát triển toàn diện, đặc biệt là tư duy sáng tạo, góp phần giúp nhà trường hoàn thành sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

   Phát triển thư viện số đang là xu hướng tất yếu ở các nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, thì việc chia sẻ và phát triển nguồn lực tài nguyên số sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho thư viện và cho người dùng tin. Bạn đọc không cần đến thư viện mà vẫn có thể truy cập nguồn tài nguyên này thông qua mạng Internet mọi nơi mọi lúc. Có thể khẳng định nguồn tài nguyên số là xương sống của rất nhiều thư viện và trung tâm học liệu của cả nước. Nó thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thư viện điện tử, thư viện số. Nâng cấp và phát triển nguồn tài nguyên số là để khẳng định vị thế của thư viện trong xu thế mới của xã hội thông tin. Vì vậy, sự phát triển của bất kỳ thư viện hiện đại nào cũng phải đi kèm theo sự phát triển của nguồn tài nguyên số.

   Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng lớn đều đã áp dụng các giải pháp phần mềm thư viện trong công tác quản lý tài liệu và phục vụ bạn đọc. Tuy nhiên, có một thực trạng rõ ràng là các giải pháp phần mềm trong nước hay một số giải pháp phần mềm quốc tế cũng chỉ đáp ứng được những yêu cầu nhất định trong việc quản lý của thư viện. Các thư viện thường phải sử dụng ít nhất hai giải pháp phần mềm cho việc quản lý, khai thác tài liệu truyền thống và tài liệu số. Việc phải sử dụng đồng thời 02-03 hệ thống phần mềm riêng biệt sẽ gây ra một sự chồng chéo vừa dư thừa lại vừa thiếu sót, ví dụ như: dư thừa khi cán bộ thư viện phải thực hiện biên mục hai lần cho một cuốn sách, bất tiện khi 01 độc giả phải đăng ký ở 02 hệ thống, thiếu sót khi truy vấn về tài khoản độc giả không đưa ra được toàn bộ thông tin của người đó ở cả hai hệ thống.

   Với tầm nhìn chiến lược và sớm nhận thấy xu hướng phát triển của ngành thư viện Việt Nam, Công ty Cổ phần Phần mềm Quản lý Hiện Đại đã nghiên cứu, phát triển giải pháp phần mềm quản lý thư viện tổng thể KIPOS - Knowledge Information Portal Solution cho lĩnh vực quản lý thông tin tư liệu và thư viện. KIPOS bao gồm 3 hệ thống kết hợp: Hệ KIPOS.Automation - Tự động hóa thư viện (Thư viện điện tử tích hợp); Hệ KIPOS.Digital - Thư viện số và KIPOS.WebPortal - Hệ quản trị nội dung website và cổng thông tin thư viện. KIPOS là sản phẩm nội địa đầu tiên và duy nhất (tới nay) tại Việt Nam ứng dụng thành công tiêu chuẩn METS – Metadata Endcoding & Transmission Standard. Trong khi Dublin-Core là tiêu chuẩn được áp dụng trong nhiều giải pháp thư viện số thương mại và mã nguồn mở, chỉ có vai trò siêu dữ liệu mô tả rút gọn, METS là tiêu chuẩn để mã hóa siêu dữ liệu mô tả, quản trị, cấu trúc, bản quyền và các dữ liệu cần thiết cho thu thập, bảo trì và cung ứng các nguồn tài nguyên số.

   Bằng những tính năng vượt trội của mình, KIPOS đã chinh phục được niềm tin của rất nhiều khách hàng, thay thế nhiều giải pháp phần mềm thế hệ trước: Vlas tại Đại học Nha Trang, Libol tại Viện Đại học Mở Hà Nội và Thư viện Bộ Tư pháp, iLib tại Thư viện Tỉnh Vĩnh Phúc, Libol tại Đại học Luật Hà Nội, Đại học Hà Nội….

   Việc áp dụng công nghệ mới, bắt kịp với xu hướng thế giới của KIPOS dường như đang thay đổi bộ mặt của phân khúc thị trường thư viện điện tử tại Việt Nam. Các trường Đại học trên toàn quốc đang ngày càng chú trọng đến những sản phẩm đem lại cho họ sự tối ưu, không chỉ dừng ở việc lưu trữ tài liệu mà như ông Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện CNTT Trường Đại học Hà Nội khẳng định: “Những giải pháp về thư viện số như KIPOS sẽ góp phần lưu trữ và phát triển tri thức tại các trường đại học”.

   Với những nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu, phát triển để đưa ra những giải pháp, dịch vụ tốt nhất, ngày 24/04/2015 KIPOS vinh dự được nhận danh hiệu Sao Khuê - danh hiệu uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. KIPOS đang khẳng định là một giải pháp phần mềm thư viện thế hệ mới đáp ứng những yêu cầu thời sự cho các thư viện ngày nay.