- HienDai.JSC
Công ty Hiện Đại tham dự Hội thảo Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức
NTTU – Ngày 9/6/2022, tại cơ sở An Phú Đông, Quận 12, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã long trọng tổ chức Hội thảo “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học”. Hội thảo có sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp trên cả nước.

   Hội thảo được tổ chức với mục đích là tạo điều kiện để Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cùng các trường đại học trong Khối thi đua 21 chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm triển khai xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học phục vụ hiệu quả cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng trong bối cảnh chuyển đổi số. Thông qua hội thảo để đưa ra định hướng liên kết và liên thông dữ liệu giữa các trường đại học trong Khối thi đua 21 và mở rộng với các trường đại học khác.

   Tới dự hội thảo về phía cơ quan ban ngành có sự hiện diện của Ông Trần Hoàng – Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn; Ông Phùng Công Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài

   Về phía Hội Thư viện Việt Nam và Liên chi hội Thư viện Đại học Phía Nam (Vilasal) có sự tham gia của ThS. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; ThS. Dương Thúy Hương – Nguyên Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học Phía Nam (Vilasal);

   Về phía các Trường Đại học có GS.TS. Nguyễn Trung Kiên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM; PGS.TS. Hạ Thị Thiều Dao – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM;  TS. Đỗ Văn Đỉnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ; TS. Phan Văn Huệ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Trung; ThS. Lê Tấn Truyền – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Tây; ThS. Thái Thị Tú Trinh, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TS.BS. Đặng Chí Vũ Luân, Phó Trưởng điều hành Thư viện, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

   Về phía các Công ty có Bà Phạm Thị Yến – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Phần mềm Quản lý Hiện Đại; Ông Ngô Đức Vinh – Giám đốc Nhà Xuất bản Xây dựng;  Bà Trần Thị Bạch Dương – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xuất Nhập khẩu và phát triển Văn hóa CDimex;  Ông Dương Đình Hòa – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghệ số; Ông Bùi Tiên Phong – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L

   Về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có sự tham gia của TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Thiện Lưu, phó hiệu trưởng cùng quý Thầy cô là trưởng  phó các đơn vị,  khoa, phòng ban.

tien si tran ai cam

TS. Trần Ái Cầm phát biểu tại hội thảo

   Phát biểu tại buổi hôi thảo TS. Trần Ái Cầm, hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia, đại diện các trường cao đẳng, đại học, đại diện các doanh nghiệp đã tới tham gia hội thảo lần này. TS. Trần Ái Cầm cho rằng: “Trong hành trình khẳng định chất lượng đào tạo của mỗi trường đại học đã đặt ra yêu cầu, vai trò, trách nhiệm của mỗi bộ phận chức năng trong Nhà trường cùng chung tay thực hiện. Thư viện đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống các cơ sở dữ liệu tài liệu, ứng dụng công nghệ để triển khai các dịch vụ hỗ trợ đa dạng đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trong Nhà trường. Trong đó, nguồn tài nguyên học liệu hay hệ thống các cơ sở dữ liệu tài liệu được ví như trái tim của thư viện đại học. Vì vậy, việc xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện trong bối cảnh hiện nay cần xem xét như một hoạt động cốt lõi mà các thư viện đại học cần đặt lên hàng đầu.”

thac si nguyen huu gioi

ThS. Nguyễn Hữu Giới phát biểu tại hội thảo

   ThS. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam thì cho rằng, hội thảo lần này có một ý nghĩa đặc biệt khi có sự tham gia của gần 200 khách mời. Ông cũng đánh giá cao về hệ thống thư viện của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. “Thư viện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng đã và đang từng bước hiện đại hóa thư viện, chuyển dần từ hoạt động truyền thống sang 3 hướng hiện đại (với việc xây dựng thư viện số-thư viện ảo); việc đó đồng nghĩa với việc thư viện của chúng ta đang từng bước chuyển từ quản lý kho tài liệu/thông tin, trong đó chủ yếu là “trên giấy”, sang quản trị tri thức và tài nguyên thông tin, trong đó có nhiều tài nguyên không ở dạng giấy. Đó có lẽ là lý do quan trọng nhất, là đòi hỏi từ thực tiễn nội tại khách quan của các thư viện đại học trên bước đường phát triển và hội nhập với thư viện các nước trong khu vực và trên thế giới; để chúng ta nhận diện/nhận thức rõ hơn nhiệm vụ của mình, đó là phải từng bước xây dựng/kiện toàn 3 trụ cột chính của thư viện hiện đại/thư viện thông minh, đó là: “BIGDATA[1]TECHNOLOGY- HUMAN” (Dữ liệu lớn – Công nghệ – Con người), ThS. Nguyễn Hữu Giới cho biết thêm.

Tại hội thảo đã có 6 tham luận được trình bày gồm:

  • Nền tảng xây dựng năng lực khoa học mở của Unessco và gợi ý cho các Thư viện Đại học – Chuyên gia Lê Trung Nghĩa
  • Kinh nghiệm xây dựng hệ thống tài nguyên học thuật của mô hình Trường Đại học Nghiên cứu Việt Đức – Nguyễn Thị Kim Tri – Giám đốc Thư viện Trường Đại học Việt Đức
  • Giải pháp kết nối nguồn lực cơ sở dữ liệu của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia với các trường đại học – Trần Thị Hải Yến – Phó Giám đốc Thư viện – Cục Thông tin KH&CNQG
  • Thực trạng xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu tại thư viện ĐH RMIT Việt Nam – ThS. Nguyễn Trọng Thi – Thư viện Đại học RMIT
  • Một số giải pháp công nghệ hỗ trợ xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học – Trịnh Xuân Giang – Trưởng phòng Phần mềm và Dữ liệu Công ty Cổ phần Thông tin và Công nghế số (IDT).
  • Đề xuất mô hình xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học – Trần Thị Thúy Kiều – Giám đốc Trung tâm thư viện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

cac dien gia tai buoi hoi thao

dien gia tai buoi hoi thao

dien gia tai buoi hoi thao

dien gia tai buoi hoi thao

Các diễn giả trình bày các tham luận tại hội thảo

   Sau khi kết thúc phần báo cáo đến từ các chuyên gia, các thư viện các trường đại học hội thảo sẽ chuyển sang phần thảo luận.

 

ong tran hoang

Ông Trần Hoàng – Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn chia sẻ tại hội thảo

   Ngoài ra, hội thảo còn được gặp gỡ và lắng nghe sự chia sẻ của ông Trần Hoàng – Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Ông Phùng Công Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM. Đây là hai đơn vị trong thời gian qua đã đóng góp rất nhiều sách cho các thư viện của các trường đại học trong cả nước. Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn đã trao tặng tủ sách cho các trường đại học trên cả nước trong khi đó Ủy ban về Người Việt ở nước ngoài TP. HCM đã đồng hành cùng TS. Võ Tá Hân – Kiều bào Mỹ thực hiện trao tằng hàng nghìn đầu sách khoa học kỹ thuật cho các trường đại học ở Việt Nam, trong đó có Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bởi các em có cơ hội được tiếp cận nguồn tài liệu đa dạng và phong phú.

ong phung cong dung

Ông Phùng Công Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM chia sẻ tại hội thảo

   Trong các năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng, quan tâm đến phát triển văn hóa đọc trong Trường. Nhà trường đã đầu tư xây dựng 03 Thư viện với hơn 5000 m2 khang trang, hiện đại với khoảng 100.000 bản sách, 18 cơ sở dữ liệu trong nước và quốc tế có uy tín, là thành viên của Mạng Thông tin khoa học công nghệ TP.HCM và Dự án Thư viện điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam. Bên cạnh các cơ sở dữ liệu chia sẻ từ dự án, mạng lưới liên kết, mua từ nhà cung cấp, Nhà trường đã chủ động triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học công nghệ của Trường, cơ sở dữ liệu tài nguyên môn học cho tất cả chương trình đào tạo của Nhà trường, cùng với các cơ sở dữ liệu sách, cơ cơ sở dữ liệu tài liệu nội sinh được xây dựng tích lũy từ những năm đầu thành lập Thư viện cho đến nay. Với sự quan tâm đầu tư của Nhà trường cho hoạt động Thư viện, trong các năm qua Thư viện Trường đã được sinh viên, giảng viên, cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu của Trường đánh giá cao thông qua kết quả khảo sát về chất lượng dịch vụ Thư viện với các bên liên quan. Thư viện cũng là một trong số những tiêu chí đạt điểm cao nhất trong nhóm các tiêu chí về cơ sở vật chất của Nhà trường trong các đợt kiểm định chất lượng cấp chương trình trong và ngoài nước.

   Hiện tại, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đang triển khai thực hiện nhiều chương trình thuộc đề án chuyển đổi số cho công tác quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường trong đó có chương trình chuyển đổi số thư viện mà mục tiêu chung hướng đến là xây dựng nguồn lực học liệu số đáp ứng cho người học số, người dạy số trong môi trường học tập số của Nhà trường trong thời gian tới.

   Một số hình ảnh khác:

hinh anh tai buoi hoi thao

chup hinh luu niem

cac chu tri cuoc hoi thao

nhan vien hien dai giai dap thac mac

 

KIPOS - Giải pháp đầu tiên ứng dụng METS
METS - Metadata Encoding & Transmission Standard là tiêu chuẩn cho thư viện số hiện đại, là cuộc cách mạng về công nghệ quản lý nội dung số trong thư viện ngày nay.