- HienDai.JSC
Công ty Hiện Đại tham dự Hội thảo – tập huấn: “Luật Thư viện, Luật sở hữu trí tuệ và ứng dụng công nghệ trong phát triển Thư viện Đại học”
Ngày 10/06/2022, Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Liên chi Hội thư viện Đại học phía Nam (VILASAL) đã tổ chức hội thảo “Luật Thư viện, Luật sở hữu trí tuệ và ứng dụng công nghệ trong phát triển Thư viện đại học”.

   Tham dự hội thảo, về phía TVTT có bà Huỳnh Thị Mỹ Phương – Giám đốc TTVTT, ông Đỗ Hoàng Triều – Phó Giám đốc TVTT, bà Hoàng Thị Thục – Nguyên Giám đốc TVTT, Chủ tịch Hội đồng TVTT. Về phía VILASAL có bà Trần Thị Hồng Xiêm – Chủ tịch VILASAL, ông Hoàng Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch VILASAL. Tham gia hội thảo còn có  gần 150 đại biểu là nhà quản lý, các vị khách mời đến từ các trường đại học, cao đẳng và thư viện trên cả nước tham dự trực tiếp và trực tuyến.

cac dai bieu tham du hoi thao

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

   Hội thảo gồm có các tham luận trình bày:

  • Triển khai mô hình kết nối Hệ thống thư viện ĐHQG HCM – ThS. Huỳnh Thị Mỹ Phương, Giám đốc TVTT
  • Chuyển đổi số và Thư viện Thông minh – TS. Hoàng Thị Thuc, Nguyên Giám đốc TVTT, Chủ tịch Hội đồng TVTT
  • Giải pháp chuyển đổi số và liên thông thư viện thông minh theo xu hướng toàn cầu – Bà Đoàn Diễm Trang, chuyên gia giải pháp Thư viện Sao Mai Education Group
  • Chuyển đổi số - số hóa tài liệu trong thư viện – Ông Dương Đình Hòa, Tổng Giám đốc Công ty IDT Việt Nam
  • Quyền tác giả trong hoạt động thư viện – Ông Bùi Nguyên Hùng, Nguyên Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và bản quyền tác giả
  • Quản lý và khai thác nguồn tài liệu nội sinh tại thư viện – ThS. Phan Ngọc Đông, Phó Giám đốc Thư viện trường Đại học Đà Lạt
  • KIPOS -  Vấn đề hạn chế vi phạm bản quyền – Bà Phạm Thị Yến, Phó Giám đốc Công ty CP Phần mềm Quản lý Hiện Đại

   Tại hội thảo, các đại biểu được nghe phổ biến các quy định về pháp luật liên quan đến công tác thư viện đồng thời được chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ trong thư viện từ các đơn vị đã triển khai thành công mô hình liên thông thư viện, chuyển đổi số và thư viện thông minh, thư viện số.

   Đến với hội thảo, bà Phạm Thị Yến – Phó Giám đốc Công ty CP Phần mềm Quản lý Hiện Đại có bài tham luận “KIPOS – Vấn đề hạn chế vi phạm bản quyền”. Bài trình bày nêu lên quan điểm về vấn đề bản quyền tài liệu, các giải pháp, công cụ, chính sách để các thư viện có thể quản lý tài liệu và tuân thủ bản quyền. Bên cạnh đó, theo như chia sẻ của ông Bùi Nguyên Hùng (Chủ tịch Hiệp Hội sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam): Các thư viện được phép số hoá tài liệu thuộc bản quyền của thư viện để phục vụ mục đích lưu trữ, nghiên cứu nhưng chỉ được phép phục vụ bạn đọc trong khuôn viên của nhà trường, thì với vấn đề này phần mềm quản lý thư viện KIPOS đã hoàn toàn đáp ứng việc tuân thủ bản quyền, hỗ trợ thư viện quản lý tài liệu số và cho phép bạn đọc được phép khai thác trong khuôn viên trường cũng như của thư viện. Ngoài ra, tại hội thảo công ty Hiện Đại còn giới thiệu các sản phẩm thiết bị tự động hoá thư viện công nghệ RFID do chính công ty Hiện Đại nghiên cứu phát triển và sản xuất với tinh thần MAKE IN VIETNAM: máy trả sách 247, máy phân loại sách...

nhan vien kipos

   Các đại biểu quan tâm và đánh giá cao những nội dung được các báo cáo viên trình bày trong hội thảo và đã tham gia thảo luận rất sôi nổi.

hoi thao phat trien phan mem thu vien

cac nhan vien cua kipos

buoi hoi thao ve kipos

KIPOS - Giải pháp đầu tiên ứng dụng METS
METS - Metadata Encoding & Transmission Standard là tiêu chuẩn cho thư viện số hiện đại, là cuộc cách mạng về công nghệ quản lý nội dung số trong thư viện ngày nay.